7 เทรนด์ดิจิตอลที่จะเปลี่ยนการซื้อของออนไลน์ในปี 2020

Updated: Nov 30, 2020

การซื้อของออนไลน์เป็น mega trend ที่เกิดขึ้นมาในเวลาไม่นาน และมีการเติบโตมากกว่า 20% และมีอัตราการซื้อของบนโลกออนไลน์ในประเทศไทยมากกว่า 56% แล้วในปี 2018


เพื่อให้ผู้ประกอบการเตรียมตัวให้พร้อมในปี 2020 นี้ เรามีเทรนด์การตลาดออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการซื้อของออนไลน์ของคนไทย 7 เทรนด์ ไปติดตามกันเลยครับ..


Trend 1 : Augmented Reality & Artificial Intelligence Shopping Expands


เมื่อร้านค้าเฟอร์นิเจอร์ออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ได้เริ่มเปิดตัว Reality Tool 3D ที่ให้ลูกค้าสามารถนำเฟอร์นิเจอร์ในร้านค้า มาตกแต่งในบ้านของตนเองผ่าน Mobile Application ในปี 2018 เป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานแบบ AR (Augmented Reality) หรือการผสมผสานภาพจริงและภาพเสมือน

เป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ของนักช็อบ ที่สามารถเข้าถึงสินค้าผ่านระบบดิจิตอลได้มากขึ้น


ในปลายปี 2019 ธุรกิจเครื่องสำอางค์ Makeup โดย L'Oraeal ได้มีการนำเทคโนโลยี AR มาใช้งานจริงในการทำการตลาด โดยเปิดตัวแคมเปญ L’Oreal announced the expansion of their new virtual try-on service ขยายความสามารถในการขายลิปติก โดยให้ลูกค้าสามารถเลือกสีลิปติกที่ชอบ และทดลองทาบบนริมฝีปากของตนเอง เสมือนไปทดลองทาจริงที่ Counter ในห้างสรรพสินค้าเลยทีเดียว แล้วทำไม คนจะไม่ซื้อผ่านทางออนไลน์ล่ะ ถ้าเทคโนโลยีสามารถทำได้ขนาดนี้แล้ว ยอดขายออนไลน์พุ่งแน่นอน


เทรนด์ AR & AI นี้มาแรงแน่นอน และพร้อมจะขยายไปสู่ธุรกิจอื่นอีกหลายหลากธุรกิจเลย อาทิ เครื่องประดับ เสื้อผ้า เป็นต้นTrend 2 : Buy Online Pick Up in-Store (BOPIS)


ปัญหาของการซื้อของผ่านออนไลน์ คือ จำเป็นต้องรอสินค้ามาส่งที่บ้าน แม้ระบบการขนส่ง จะมีหลากหลายเจ้า ทั้งรายเล็ก รายใหญ่ที่ให้บริการอยู่แล้ว แต่อย่างน้อยจากระบบขนส่งทำให้ต้องรอสินค้าอย่างน้อย 1-2 วัน ทำให้เป็นปัญหาของลูกค้าหลายคนที่ไม่อยากรอสินค้า แต่ก็ไม่มีเวลาไปเลือกซื้อสินค้าในร้านค้าเอง BOPIS หรือ Buy Online Pick Up in-Store เป็นระบบที่เกิดขึ้นมาเพื่อตอบสนองลูกค้ากลุ่มนี้ และเป็นการช่วยร้านค้าปลีก ให้สามารถเข้าสู่ระบบดิจิตอล โดยเป็นการส่งเสริมหน้าร้านอีกวิธีหนึ่งโดยในปี 2019 มีรายงานการเติบโตของยอดขายจากร้านค้าออนไลน์ อาทิ Home Depot ซึงถือเป็นร้านค้าวัสดุอุปกรณ์ ตกแต่งบ้านขนาดใหญ่ของ สหรัฐอเมริกา มีอัตราการเติบโตของยอดขายออนไลน์กว่า 24% โดยเป็นการซื้อในระบบ BOPIS คือซื้อผ่านเวปไซด์ของบริษัท Home Depot และไปรับสินค้าใน shop ใกล้บ้าน ซึ่งสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้ามากถึง 94%


BOPIS ถือเป็นกลยุทธ์ที่ดีมาก ในปี 2020 สำหรับร้านค้าปลีก เพราะเป็นการต่อยอดสู่ Omni-Channel Strategy ที่จับต้องได้ และสามารถวัดผลได้อย่างชัดเจนTrend 3 : Conversational Search Win on Overload Information
เมื่อการค้าขายออนไลน์มากขึ้น ทำให้มีข้อมูลสินค้าเป็นจำนวนมากอยู่บนโลกออนไลน์ ทำให้ผู้บริโภค ตัดสินใจเลือกซื้อของผ่านออนไลน์ ใช้เวลามากขึ้น หรือเลื่อนการตัดสินใจซื้อออกไป เพราะข้อมูลที่มากจนเกินไป (consumers experience choice overload)


สิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้บริโภค นักช็อป คือ การช่วยเหลือ แนะนำของร้านค้า หรือแบรนด์สินค้าในการเลือกค้นหา ให้แคบลง (narrow search) เพื่อให้ได้ข้อมูลในการตัดสินใจได้รวดเร็วขึ้น Conversation Search หรือการค้นหาบทสนทนา เป็นสิ่งสำคัญและเป็นเทรนด์ที่จะเกิดขึ้นในปี 2020 โดยแบรนด์สินค้า หรือร้านค้าออนไลน์ จะใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ AI (Artificial Intelligence) สร้างเนื้อหาที่ตอบรับจาก การค้นหา Conversational Search