เคล็ดลับการทำคอนเทนต์ระดับโลก...คุณภาพคอนเทนต์ต้องมาก่อน!!

ในบทความครั้งที่แล้ว เราคุยกับว่าทำไม content ถึงมาความสำคัญมากในการทำการตลาดออนไลน์ (ใครยังไม่ได้อ่าน สามารถไปติดตามได้ที่ 7เหตุผล ทำไม Content ถึงสำคัญมากในกลยุทธ์การตลาดออนไลน์)


แต่เราต้องเข้าใจให้ชัดเจนว่า "คุณภาพคอนเทนต์ คืออะไร ? ผมเชื่อมั่นว่าหลายคนไม่เข้าใจ


ไม่ใช่เราสร้าง Content อะไรก็ได้แล้วคาดหวังว่ามันจะเป็น "Traffic Engine" ได้นะครับ


"Quality Content Matters" ลักษณะของ CONTENT คุณภาพ


ก่อนที่เราจะเริ่มต้นทำ Quality Content เรามาทำความเข้าใจความหมายของ คอนเทนต์คุณภาพกันก่อน

ในนิยามของ คอนเทนต์คุณภาพ มีการให้ความหมายที่แตกต่างกันอย่างมาก อาทิ


คอนเทนต์คุณภาพคือ Content ที่ทำตามหลักการ SEO ของ Google แล้วติดอันดับใน Search Engine หรือคอนเทนต์คุณภาพคือ Content ที่มีข้อมูลดีๆ ครบถ้วน หรือคอนเทนต์คุณภาพคือ Content ที่คนชอบและมีแชร์เยอะๆ


แต่ในฐานะนักการตลาด ผมจะย้อนกลับไปที่ Target Audience ทุกครั้ง "คุณทำคอนเทนต์นี้ให้ใคร ?" ผู้นั้นแหล่ะครับ จะเป็นคนตัดสินว่า คอนเทนต์ของคุณมีคุณภาพหรือไม่ !!!


ฉนั้นสำหรับผม Quality Content คือคอนเทนต์ที่สามารถสร้างผลลัพธ์ได้ตามที่เราคาดหวังให้เกิดกับ Target Audience ไม่ใช่แค่ Target Audience ชอบเท่านั้น


สำคัญที่สุด เราจำเป็นต้องย้อนกลับไปที่การทำ Digital Marketing Plan เป็นจุดแรกเริ่ม ว่าเรามี DM Objective, DM Goal ในการทำ Content อย่างไร? ต้องการใช้ Content Marketing ให้เกิดอะไรคือมาบ้าง อาทิเช่น..


- Drive Trafic

- Google Search Rank

- Engagement

- Customer List

- Conversion


ฉนั้น การจะพิจารณา Quality of Content เราจะคิดว่าการสร้าง Content นั้นทำให้เกิด Goal ตามเป้าหมาย Digital Marketing Goal ได้มากน้อยเพียงใด ถ้าทำได้ นั่นแหล่ะครับ คือ Quality Content อย่างแท้จริง


แล้วการทำ Content เพื่อให้เป็น Quality Content เราต้องเริ่มต้นอย่างไรล่ะ


สิ่งแรกที่ผมแนะนำคือ ทุกท่านควร Focus ไปที่สิ่งที่ทำได้ดีที่สุด.... อาจจะ Content ที่เป็น VDO หรือ LIVE และแน่นอน Blog บทความก็เป็นสิ่งที่มีประสิทธิภาพไม่แพ้กัน

และหาเรื่องราว มานำเสนอความเป็นคุณให้โลกรับรู้ ไม่ว่าจะเป็นสินค้า หรือบริการ ต้องใส่เรื่องราว (Story Telling) และความเป็นตัวตนเข้าไปให้ชัดเจน (Personal Branding) และจะทำให้เกิดผลกระทบกับ User ได้อย่างชัดเจนมากที่สุด แล้วเราจะทำอย่างไรกันล่ะ

เราจะมาพูดถึงกัน คร่าวๆ ก่อนกับ การตามหาเรื่องราวนำเสอนของคุณ และสามารถติดตามบทความ "ตามหาเรื่องราวเพื่อนำเสนอความเป็นคุณ :Find Your Content Focus" ได้ตาม link ครับ 1. Expertise :หัวข้อที่คุณเชี่ยวชาญ 2. Questions : คำถามที่ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายมักจะถาม หรือสงสัย 3. Volume : หัวข้อที่สามารถเขียนขยายขอบเขตได้กว้างและหลากหลาย 4. Value : ข้อมูลที่มีประโยชน์กับกลุ่มเป้าหมาย เริ่มต้นกันเลยครับ ลองเขียน ลองโพสกันดูว่าอะไร WORK or NOT WORK


แต่อย่างไรลองเข้าไปอ่าน บทความ "ตามหาเรื่องราวเพื่อนำเสนอความเป็นคุณ :Find Your Content Focus" กันนะครับ อาจจะช่วยให้ท่านหาหนทางได้มากขึ้น


ตาคุณแล้วล่ะ....

CONTENT เป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนธุรกิจของผม และผมค่อนข้างมั่นใจว่าสิ่งนี้เป็น Key Success สำหรับทุกธุรกิจที่ต้องการทำการตลาดผ่านออนไลน์


ผมหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ท่านมองเห็นความสำคัญของเนื้อหา CONTENT และเป็นจุดเริ่มต้นความคิดของท่าน เพื่อช่วยท่านให้เติบโตในโลกออนไลน์ได้ครับ _/\_ คุณคิดเห็นอย่างไร แชร์กันด้านล่างนี้ได้เลย..


--------------------------------------------------------------

ถ้าท่านชอบเนื้อหา อย่าลืม กด like & share ให้เพื่อนๆกันด้วยนะคร๊าบกด Subcription เพื่อไม่ให้พลาด ติดตาม บทความการตลาดออนไลน์ของเรา


** บทความนี้สงวนลิขสิทธิ์ **

** กรณีต้องการแชร์ ส่งต่อให้ผู้อื่น กรุณาอ้างอิงกลับโดยใส่ link กลับมาที่เวปไซด์นีด้วยครับ **


Tips เทคนิคดีๆ ที่ไม่ได้เปิดเผยที่ไหน เฉพาะคนสนิท เท่านั้น https://web.facebook.com/groups/144847359581038/