7 เหตุผล ทำไม CONTENT ถึงสำคัญมาก สำหรับกลยุทธ์ การตลาดออนไลน์

ผมมีความลับที่อยากจะแชร์ให้กับผู้คนเกี่ยวกับการสร้างธุรกิจออนไลน์ของผมครับ...


ถ้าคุณเป็น Startup ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจด้วย Online Platform ผมบอกได้เลยว่า "WEBSITE" เป็นสิ่งที่สำคัญและ CONTENT ก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะ CONTENT เหล่านั้นที่คุณเขียนขึ้น มันจะเป็นตัวบ่งบอกความเป็นแบรนด์ของคุณ (Branding) สร้างความเป็นมืออาชีพและสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้พบเห็น


เวปไซด์และธุรกิจของผมจะเป็นตัวอย่างที่ดีได้ครับ ผมชอบบทความนี้และคิดว่ามันจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งให้กับคนที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจ หรือคนที่เริ่มธุรกิจไปแล้วแต่มันยังไม่ WORK


ถ้าใครจะเริ่มธุรกิจ อย่าทำ !!! ถ้ายังไม่ได้อ่าน

ก่อนจะเข้าเรื่อง...ผมอยากบอกอะไรท่านนิดหน่อย เพื่อให้เข้าใจภาพรวมการตลาดออนไลน์

ถ้าผมทำธุรกิจแบบสูตรสำเร็จที่ Online Marketer ในต่างประเทศนิยมทำกันคือ ส่งคนไป Landing Page เพื่อเก็บข้อมูล e-mail เบอร์ติดต่อ โดยไม่สนใจ CONTENT คนที่เข้ามาที่เวปไซด์ (Traffic) หรือคนที่จะกรอกข้อมูลต่างๆนั้น จะต่ำมากๆ ทำให้การตลาดแบบ Re-Marketing ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุดในปัจจุบัน ทำไม่ได้ (เพราะอาจไม่ใช่ลูกค้าแท้จริง) มันอาจจะเป็นมุมมองของผมอย่างเดียวในธุรกิจออนไลน์ด้านการสอนออนไลน์ (Digital Information Product) ที่หลายๆคนอาจจะคิดว่าไม่เหมาะกับธุรกิจอื่นๆ แต่ผมค่อนข้างมั่นใจว่า ทุกธุรกิจต้องนำสิ่งเหล่านี้ไปใช้ได้ ไม่มากก็น้อย งั้นเรามาดูกันเลยดีไหมครับ...กับ 7 เหตุผลที่ทำไม Content ถึงมีความสำคัญกับธุรกิจ


1. เป็นแหล่งแสดงความเป็นมืออาชีพ (Exploding Professional Expert)


แน่นอนว่า เป้าหมายสำคัญของเวปไซด์สำหรับธุรกิจ คือ เป็นแหล่งให้ข้อมูล แสดงความน่าเชื่อถือ ซึ่งถ้าผมส่งลูกค้าไปที่ Landing Page เพื่อขายของ หรือให้กรอกข้อมูลเลย คุณจะสงสัยไหมว่า ผมเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ๆ จริงหรอ ? วิธีง่ายๆ และทำได้เลยโดยไม่ต้องใช้เงินคือ...เมื่อลูกค้ากลุ่มมุ่งหวัง (ลูกค้าเป้าหมาย) คลิกที่ link แล้วส่งไปที่ Blog ฟรี หรือเวปไซด์ฟรี เช่น Blogspot, Wordpress.com เป็นต้น ลูกค้ามุ่งหวังจะไม่กังวลว่าจะถูกบังคับขาย (Hard Selling) แต่เมื่ออ่านข้อมูลใน WebBlog แล้วพบว่า ข้อมูลดังกล่าวช่วยเค้าแก้ปัญหาที่เค้ากำลังค้นหาอยู่ เค้าจะยินดีที่จะทำความรู้จัก แลกเบอร์ แลก Line กับเวปไซด์หรือ Blog นี้... "Landing Page" ด้วยตัวมันเอง มันยังยากที่จะแสดงให้เห็นว่าคุณเชี่ยวชาญจริง (ถ้าทำ Salepage ไม่สวย ไม่ดึงดูด) แต่ Blog ฟรี ซึ่งสามารถทำขึ้นมาเองได้ง่ายๆ เป็นเครื่องมือที่ดี เพื่อแสดงให้คนที่เข้ามาอ่านข้อมูล รู้จักและเชื่อมั่นในความรู้ของคุณในเรื่องนั้นๆ


ปล. หรือตอนนี้มีผู้ให้บริการหลายเจ้า ที่มามุ่งเน้นการทำ Salepage Creator ก็สามารถทำได้ โดยมุ่งเน้นที่การเก็บ Contact List มากกว่าการขายจะทำให้ได้ประสิทธิภาพมากเช่นเดียวกันครับ2.ทำให้คุณโดดเด่นในความรู้เฉพาะทาง (Highlight Specialized Knowledge)


ผมมักจะโดนเพ่งเล็งว่าได้อะไรจากการให้ความรู้ไปฟรีๆ แต่..ทำไมบางคนถึงซื้อ Online Course ของผม หรือกรอกข้อมูลเข้ามา Online Consulting แบบ one-on-one หรือเข้าร่วม Exclusive Club เมื่อเค้าอ่านบทความของผม มีคนมากมายที่เข้ามาอ่านบทความแบบฟรีๆ โดยไม่เคยเสียเงินซื้ออะไรเลย..ก็ไม่มีปัญหานิครับ !! แต่เมื่อคุณเริ่มเขียนบทความมากกว่า 400-500 บทความใน 1 ปี บทความของคุณจะเด่นดัง ในเรื่องนั้นๆ แต่ไม่มีสูตรง่ายๆ ที่จะทำให้ประสบความสำเร็จแบบสำเร็จรูป ทุกสิ่งมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา มันยากมากๆที่จะติดตามได้หมด !! ผลลัพธ์ก็คือ ผู้คนที่อ่านบทความของผม และชื่นชอบ เห็นคุณค่าว่ามันเป็นเนื้อหาที่ดีมีประโยชน์ พวกเค้าจะเริ่มตระหนักว่า พวกเค้ายังไม่รู้อะไรอีกมาก และสิ่งที่เค้าจะทำต่อไปคือ หาความรู้เพิ่มเติม!!3. ดึงดูดจิต ประทับใจลูกค้า (Attract Customer's heart)


นักการตลาดออนไลน์บางคน ไล่ล่าเก็บข้อมูล e-mail, เบอร์ติดต่อลูกค้า เพื่อนำเสนอขายอย่าง Hard Selling ซึ่ง ณ ปัจจุบันมันเป็นการตลาดแบบ Short-term ที่ใช้ไม่ค่อย WORK แล้ว !! ผมเชื่อมั่นว่า ณ วันนี้บางคนจะไม่พร้อมที่จะสมัครสมาชิก หรือให้ข้อมูลบางอย่างเพื่อแลกบางสิ่งมา ถ้าเค้ายังไม่ต้องการซื้อสินค้าใดๆในตอนนี้ หรือเค้าอาจจะยังไม่มั่นใจก็เป็นได้ 1 บทความอาจจะเป็นข้อมูลเพียงพอสำหรับสินค้าบางอย่างที่ไม่ต้องตัดสินใจจริงนาน แต่คุณต้องทำให้เค้าเชื่อมั่นว่า สิ่งที่เค้าเสียเงินซื้อไป มันต้องเป็นประโยชน์กับเค้าแน่ๆ หรือบางทีอาจจะต้อง 10 บทความ หรือ 20 บทความ ซึ่งก็แล้วแต่สินค้าและการตัดสินใจของแต่ละคน เป้าหมายของ Blog คือถ้าลูกค้า หรือใครก็ตามต้องการความช่วยเหลือ ในเรื่อง "กลยุทธ์....วิธีการขายของออนไลน์ หรือการตลาดออนไลน์ด้วย Facebook Advertising" ชื่อของผมจะโผล่ขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆ ซึ่งนั่นจะเป็นกลยุทธ์ Long-term สำหรับ Content4.สร้าง e-mail List


ผมเห็น function ใหม่ๆของ Facebook อาทิ Lead Generation Ads ที่ทำให้พวกเราไม่ต้องมีเวปไซด์ ขอเพียงสร้างโพสขึ้นมา 1 โพส แล้วลงโฆษณาโดยคิดว่า ผู้คนจะสนใจและให้ข้อมูลกับเรามา หรือบางคนจะทำ Landing Page มาเพื่อเก็บข้อมูลลูกค้า (เหมือนกับบริษัทใหญ่ๆที่ทำกับ Google Adwords) โดยเรา cut the edge ตัดขั้นตอนต่างๆที่คิดว่าไม่สำคัญออกไป... แต่... ถ้าคุณไม่สร้าง Content แล้วใครจะคลิ๊กให้ข้อมูลคุณล่ะ ใครจะยอมเข้าไปที่ Landing Page คุณล่ะ ? มันเป็นเรื่องปกติ ถ้าคุณยอมจ่ายเพื่อส่ง Traffic ไปที่เวปไซด์ คุณก็จะได้อีเมลล์แน่นอน แต่แน่นอน มันจะเป็นต้นทุนต่อ Traffice ที่สูงมาก โดยไม่สามารถบอกได้ว่าจะมียอดขายหรือไม่ แต่เมื่อคุณได้ลองเข้ามาในเวปไซด์บางเวปไซด์ที่เป็นเวปให้ข้อมูล จะมีโอกาสมากขึ้นที่จะให้ลูกค้ากรอกอีเมลล์เพื่อติดต่อเรา โดยไม่ได้บังคับ หรือ Hard-sell แต่อย่างใด เมื่อเค้าอ่านบทความแล้วเห็นว่ามันน่าสนใจ ณ ปัจจุบันนี้ มีคนเข้าเยี่ยมชมเวปไซด์ หรือบล็อคพวกนี้ ประมาณ 10,000-50,000 คนต่อเดือน แม้จะไม่มากแต่ก็คือเป็น เปอร์เซ็นต์ที่สูงที่ Traffic มาจาก Organic และผู้เยี่ยมชมส่วนมากมาจาก e-mail Subscriber "CONTENT" สามารถช่วยเราสร้าง e-mail Subscriber ที่มีประสิทธิภาพได้อย่างมากครับ...