AutomationCuisine - Marketing Automation 101 ปรุงการตลาดอัตโนมัติ ตอนที่ 2 :

Updated: Nov 30, 2020


ทำไมต้องทำ Marketing Automation ?

(หากท่านใดยังไม่ได้อ่านบทความตอนที่1 สามารถคลิ๊กเข้าไปอ่านก่อนนะครับ Marketing Automation 101 - การตลาดอัตโนมัติ ตอนที่ 1)


การทำการตลาดออนไลน์ แตกต่างจากการตลาดแบบดั้งเดิมหรือ Marketing Traditional เป็นอย่างมาก เพราะเราจำเป็นต้อง นำเสนอสิ่งที่ใช่ ให้กับลูกค้าที่ใช่ ในเวลาที่ใช่ ซึ่งจากงานวิจัยในต่างประเทศ พบว่าลูกค้ามากกว่า 60% รู้สึกพอใจกับระบบการตลาด Marketing Automation และไม่คิดว่าเป็นการรบกวนความเป็นส่วนตัวของเค้า เพราะเป็นสิ่งที่ลูกค้าสนใจจริงๆ (ลูกค้าไม่คิดว่ามันคือ สแปม)


เริ่มต้นทำ Marketing Automation ทำอย่างไร


1.ต้องรู้จัก และเข้าใจลูกค้าให้ถ่องแท้ เราจำเป็นต้องรู้จักและเข้าใจลูกค้าอย่างแท้จริงให้ได้ รุ้พฤติกรรมการตัดสินใจซื้อ และสถานที่ที่ลูกค้าเข้าไปศึกษาข้อมูล ซึ่งการที่เราจะเข้าใจลูกค้าได้ เราจำเป็นต้องมีข้อมูล


การเก็บข้อมูลนี่แหล่ะครับ เป็นพื้นฐานที่สำคัญของการตลาดอัตโนมัติเลยก็ว่าได้ครับ Marketing Automation จะสามารถทำงานได้ดีหรือไม่ ขึ้นกับข้อมูลลูกค้าที่เราป้อนใส่เข้าไปในโปรแกรม หรือ Software ยิ่งถ้าเราป้อนข้อมูลละเอียดแบบ หนึ่งต่อหนึ่ง จะยิ่งทำให้เราทำการตลาดได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น


2. ต้องเชื่อมโยงข้อมูลระหว่าง ฝ่ายการตลาด และฝ่ายขายเข้าด้วยกัน ใช้ Marketing Automation Software


หน้าที่ของฝ่ายการตลาด คือ เก็บ Prospect ที่พร้อมจะซื้อ แล้วส่งข้อมูลให้ Prospect กลุ่มนี้อย่างต่อเนื่องจนเมื่อถึงจุดๆหนึ่งที่พร้อมแล้ว ข้อมูลส่วนนี้จะถูกส่งต่อไปที่ฝ่ายขายให้เกิดการกระตุ้นการขายในขั้นตอนต่อไป


และเมื่อฝ่ายขาย ติดต่อ กระตุ้นการขาย ไปแล้ว ไม่ว่าจะสำเร็จ หรือไม่สำเร็จ ข้อมูลจะถูกส่งกลับมาที่ฝ่ายการตลาด เพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า และทำความเข้าใจกับลูกค้าอีกครั้งนึง


ฉนั้นกระบวนการทำงานของ Marketing Automation จะเป็นการส่งข้อมูลที่เชื่อมกันอย่างต่อเนื่องระหว่างฝ่ายการตลาด และฝ่ายขาย แบบอัตโนมัติ


3. ต้องเข้าใจองค์ประกอบ 2 ส่วนของ Marketing Automation ซึ่งประกอบด้วย 1. แผนการ และ 2. โปรแกรม หรือ Software


Program หรือ Software เป็นระบบสำหรับเก็บข้อมูล Prospect ลูกค้าเป้าหมาย รวมถึงการจัดการค่าอัตโนมัติ อาทิ การจัดส่งคอนเทนต์ต่างๆ ให้เหมาะสมกับที่ลูกค้าเป้าหมายต้องการ แต่เราจะไม่สามารถทำการตลาดอัตโนมัติได้เลย ถ้าไม่มี Software


ตัวอย่าง Software ที่ใช้ทำ Marketing Automation มีด้วยกันหลากหลาย ทั้งสำหรับ Enterprise หรือองค์กรขนาดใหญ่ และแบบเล็กๆ กระทัดรัดสำหรับองค์กรขนาดเล็ก และราคาไม่แพง ดังนี้ครับ


MailChimp : ก่อนหน้า MailChimp วาง Positioning ตัวเองเป็น E-mail Marketing Software แต่ช่วงหลังมีการปรับเปลี่ยนพัฒนาก้าวไปสู่ Marketing Automation Software ซึ่งมีข้อดี สำหรับผู้เริ่มต้น นั่นคือใช้งานง่าย มีระบบเชื่อมต่อการโฆษณา Facebook Ads, Instagram Ads และ Google Ads


แต่ข้อจำกัดของ MailChimp คือระบบ Marketing Automation แบบเชิงลึก อาจจะทำไม่ได้ หรือไม่ครอบคลุม และอีเมลล์จาก MailChimp อาจจะโดน Gmail จับและนำไปใส่ใน Tab Promotion มากกว่า ทำให้อาจจะได้ CTR ไม่ดีเท่าที่ควรครับ


เข้าใช้งาน MailChimp


ActiveCampaign : เป็น Software ที่ใหม่สำหรับผม แต่มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจเยอะ และตอบโจทย์การทำ Marketing Automation ได้มากกว่า และ ActiveCampaign มีระบบ CRM ในตัวของมันเองด้วยแหล่ะ น่าสนใจเข้าไปทดลองกันดูได้ ถ้าคุณเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือ ขนาดกลาง ระบบ CRM นี้ก็น่าจะใช้งานได้อย่างดีเลยครับ
เข้าทดลองใช้งาน ActiveCampaign


แผนการ หรือ Marketing Automation Planning : ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญ และจำเป็นต้องใส่ใจมากกว่าโปรแกรม หรือ Software เสียอีก เพราะถ้าเรามีโปรแกรมที่ดีเลิศ แต่เราไม่รู้จะตั้งค่า ใส่ค่าอย่างไร ระบบ Marketing Automation ก็ไม่สามารถทำงานได้ ฉนั้นหากเราต้องการทำระบบ Marketing Automation สิ่งที่สำคัญอันดับแรก คือต้องเรียนรู้ การวางแผนการตลาดอัตโนมัติ หรือ Marketing Automation Planning


แล้วเราต้องวางแผน Marketing Automation อย่างไรล่ะ ไปติดตามกันในบทความต่อไปคร๊าบ