ทิศทาง Digital Marketing Ads 2020 รู้ก็รอด...ไม่รู้ก็ร่วง

Updated: Nov 30, 2020

สำหรับปี 2020 ทางด้าน Digital Marketing หรือการทำการตลาดออนไลน์ ถือเป็นปีเผาจริงอย่างแน่นอน ดูจากทิศทางแนวโน้ม และยอดขายของยักษ์ใหญ่เรื่องโฆษณาออนไลน์ เช่น Google และ Facebook

เห็นได้ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่าการแข่งขันในยุคโฆษณาถูกจะหมดลงไปอย่างสิ้นเชิงแล้ว จากรายงาน Global Digital Ad Spending 2019 โดย www.emarketer.com พบว่า ในปี 2019 ทั่วโลกมีการใช้งบประมาณการโฆษณาในออนไลน์เพิ่มขึ้น 17.6% ขึ้นเป็นมูลค่า 333.25 billion USD


แม้จะมีสัญญาณในเศรษฐกิจโลกว่าจะเกิดการชะลอตัว ตลาดการโฆษณาในภาพรวมของโลกตกต่ำจากเศรษฐกิจชะลอตัว แต่ไม่ใช่ว่าทั่วโลกจะหยุดใช้เงิน แต่จะมีการใช้เงินในการพัฒนาเทคโนโลยีด้านการโฆษณา, การเก็บข้อมูล และระบบ eCommerce มากกว่า


รูปภาพจาก www.eMareter.com

ปี 2019 หรือปีที่ผ่านมาถือเป็นปีแรกของการโฆษณาออนไลน์ที่สร้างสถิติครั้งแรกของโลก ที่บริษัทในประเทศ Developed Country มีการใช้เงินการโฆษณาในออนไลน์มากกว่า 50% ถือเป็นยุคเปลี่ยนผ่านของการตลาดและการโฆษณาออนไลน์อย่างชัดเจน อาทิ จีนมีการทุ่มเงินลงในการโฆษณาออนไลน์เกือบ 70%, สหราชอาณาจักร ใช้เงินกว่า 66.4%ในการโฆษณาออนไลน์ และสหรัฐอเมริกา เป็นครั้งแรกที่ใช้เงินในการโฆษณาออนไลน์ถึง 54.2%
ถ้ามองภาพๆ ก็คือการตลาดออนไลน์ การโฆษณาออนไลน์ โตมากและคนส่วนใหญ่น่าจะหันมาสนใจโฆษณาทางออนไลน์มากกว่า ฉนั้นเราผู้ประกอบการขนาดเล็กๆ ควรหันมาลงโฆษณาออนไลน์กันมากขึ้น..

รูปภาพจาก www.eMarketer.com

แต่.... ผมอยากจะชี้ให้เห็นอีกมุมนึงครับ


สถานการณ์นี้ บ่งบอกว่า สงครามทะเลเดือด Red Ocean กำลังเริ่มแล้ว ธุรกิจใหญ่ในแต่ละประเทศมองเห็นความสำคัญ และจัดสรรงบประมาณการตลาดมาลงในช่องทางออนไลน์แบบเต็มรูปแบบแล้ว


สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ ค่าโฆษณาออนไลน์ที่คำนวณจากการประมูลแข่งขันกันเพื่อแย่งชิงลูกค้า จะทวีคูณสูงขึ้นอีกหลายเท่าตัว แล้วผู้ประกอบการขนาดเล็ก เราๆ จะทำอย่างไร ที่จะเข้าไปอยู่ในการแข่งขันนี้ แล้วอยู่รอดได้ ?


สิ่งจำเป็นที่สำคัญที่สุด คือ "์Reverse Marketing & Reverse Advertising" หรือการทำการตลาดแบบย้อนกลับ ซึ่งสิ่งนี้ครับ จะทำให้ธุรกิจขนาดเล็กอยู่รอดได้ในยุค Digital Marketing Red Ocean (DMRO)


ครั้งหน้าเราจะมาคุยกันแล้ว Reverse Marketing & Reverse Adverstising คืออะไร ติดตามกันนะครับ

ถ้าท่านชอบเนื้อหา อย่าลืม กด like & share ให้เพื่อนๆกันด้วยนะคร๊าบ


** บทความนี้สงวนลิขสิทธิ์ ถือเป็นผลงานของผู้เขียน ** ** ห้ามนำบทความนี้ไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นอันขาด หากพบมีการคัดลอกไปใช้งาน จะดำเนินการทางกฏหมายทันที **


Tips เทคนิคดีๆ ที่ไม่ได้เปิดเผยที่ไหน เฉพาะคนสนิท เท่านั้น https://web.facebook.com/groups/144847359581038/


FB Page : อ.โหน่ง MarketingCusine การตลาดคือการปรุงอาหารที่มากกว่าความอร่อย   http://www.facebook.com/marketingcuisine


สอนกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ฟรีๆ https://www.youtube.com/channel/UCtbsu8Ox7gWVxCDV3GjU5yQ/


พูดคุยกับ อ.โหน่ง Line ID: https://lin.ee/ff6B0e0


e-mail: smartonlineacademy@gmail.com


Tel. 094-789-2645