รู้จัก “Viya” สาวจีนผู้ไลฟ์ขายสินค้าได้ทุกอย่างบนโลก สร้างยอดขายแตะ “1 หมื่นล้าน” ในวันเดียว

Updated: Nov 30, 2020ทำความรู้จัก กับ Viya-Who can sell anything กันก่อน


Viya หรือ Huang Wei คือ Influencer สาวชาวจีนวัย 34 ปี


ความน่าสนใจของเธอคือสามารถไลฟ์สตรีมขายสินค้าประเภทต่างๆ แถมสร้างยอดขายในวันคนโสดจีน 11.11 ในปีที่ผ่านมาได้สูงถึง 3 พันล้านหยวนหรือประมาณ 13,000 ล้านบาท จนมีผู้ขนานนามเธอว่าเป็น “ผู้ที่สามารถขายได้ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลก”


นอกจากนั้น เธอยังมีฉายาในหมู่แฟนคลับที่เรียกเธอว่า “Dora-Viya” โดยคำนี้มีที่มาจาก Doraemon บวกกับชื่อของเธอ โดยต้องการสื่อว่าเธอมีสินค้า/สิ่งของทุกอย่างที่ลูกค้าต้องการ ประหนึ่งโดราเอม่อนที่มีกระเป๋าวิเศษ


ขายได้ทุกอย่างบนโลก ตั้งแต่เครื่องสำอาง ยันจรวด!


Viya สั่งสมประสบการณ์มาหลายปีกว่าจะมีทุกวันนี้ ความพิเศษของเธอคือเธอเข้าใจจิตวิทยาของคน และสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้จริงๆ เธอมีสินค้าเกือบทุกอย่างที่ลูกค้าต้องการ ไล่เรียงตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องสำอาง อาหาร เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ บ้าน รถ ไปจนถึงจรวด (อ่านไม่ผิด Bloomberg รายงานว่า จรวดที่เธอขายไปมีมูลค่ากว่า 40 ล้านหยวน หรือประมาณ 175 ล้านบาท) 

ไลฟ์ขายสินค้าของ Viya มีความโดดเด่น เพราะนอกจากเธอจะให้ข้อมูลสินค้าแล้ว เธอก็สร้างบรรยากาศให้เหมือนเป็นรายการวาไรตี้ไปในตัว เธอให้เคล็ดลับว่า ถ้าสามารถต่อรองกับแบรนด์สินค้าต่างๆ เพื่อขอส่วนลดรวมถึงทำโปรโมชั่นเสมอๆ จะทำให้เกิดผลดี นอกจากนั้น Viya และทีมของเธอรับมือกับลูกค้าได้ดีมาก ถ้าขณะไลฟ์ขายของ แล้วมีลูกค้าคอมเมนต์ตำหนิเกี่ยวกับสินค้า เธอก็จะสังเกตและแก้ไขสถานการณ์ทันที 


อีกหนึ่งปัจจัยคือ Viya ใช้แพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมของ Taobao (ในเครือ Alibaba) ซึ่งคนที่เข้ามาดูจำเป็นต้องล็อกอินเข้าไปในระบบก่อน หมายความว่าระบบจะได้รับข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า เช่น ที่อยู่ ข้อมูลการจ่ายเงินทันที และตามปกติ Viya จะใช้ฟีเจอร์แจก lottery ให้คนดูตลอดการไลฟ์ ทำให้คนดูมีส่วนร่วมและคลิกซื้อสินค้าได้ทันที


“ข้อดีของการไลฟ์สตรีมซึ่งทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าเร็วขึ้น เพราะลูกค้ารู้สึกว่าตนเองกำลังแย่งซื้อสินค้ากับคนอื่นๆ ที่กำลังรับชมไลฟ์อยู่พร้อมกัน” Andy Yap นักจิตวิทยาสังคมของ INSEAD โรงเรียนสอนธุรกิจที่ประเทศสิงคโปร์กล่าวไว้


ส่วน Linda Qu สาวอายุ 30 ปี แฟนคลับของ Viya เล่าให้ Bloomberg ฟังว่า หลังจากที่เธอพาลูกชายวัย 4 ขวบเข้านอน เธอก็จะมาดูไลฟ์ขายสินค้าของ Viya เสมอ และในทุกๆ ครั้ง เธอก็จะกดสั่งสินค้า “เพราะกลัวพลาดโอกาสดีๆ ไป”


เปิดช่วง #Viyaแนะนำพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์


Roger Huang ซีอีโอ Saville & Quinn แบรนด์สกินแคร์ของอังกฤษ ระบุว่าลูกค้าที่ซื้อสินค้าจากไลฟ์มีจำนวนน้อยกว่า 10% ที่กลับมาซื้อซ้ำ เขาเปรียบเทียบให้เข้าใจง่ายๆ ว่าเหมือนคลื่นที่สาดเข้ามาครั้งเดียวแล้วก็หายไป ในขณะที่อัตราการซื้อซ้ำของลูกค้าที่ซื้อกับ Tmall โดยตรงมีมากถึง 40 %  

นับได้ว่าตอนนี้ การไลฟ์สตรีมเป็นวิธีการที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์นิยมมาก จะเห็นได้ทั้งในแพลตฟอร์มอย่าง Facebook Instagram รวมถึง Amazon


ทั้งนี้ แต่ละแพลตฟอร์มก็มีปัญหาของตนเอง ตัวอย่างเช่น ลูกค้าที่รับชมไลฟ์ผ่าน Facebook และ Instagram จะไม่สามารถจ่ายเงินซื้อสินค้าผ่านช่องทางนั้นๆ ได้ทันที หรือลูกค้าที่จะเข้าไปใช้แพลตฟอร์มอย่าง Amazon ก็ต้องมีสินค้าที่อยากซื้อในใจก่อนแล้ว เป็นต้น

Viya ให้เทคนิคแก่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ว่า เธอสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าว่า จะไม่มีการขายสินค้าปลอมบน Taobao รวมถึงให้ลูกค้าวางใจเรื่องระบบโลจิสติกส์และการบริการของพนักงาน Taobao เช่นกัน 


ย้อนประวัติความเป็นมาของ Viya


ย้อนกลับไปในวัยเด็ก Viya เกิดมาในครอบครัวที่ทำการค้าขาย ณ มณฑลอานฮุย ประเทศจีน ตอนอายุ 18 เธอเปิดร้านขายเสื้อผ้าร้านแรกร่วมกับ Dong Haifeng สามีของเธอ ในกรุงปักกิ่ง โดยเขาช่วยดูเรื่องการผลิตและระบบหลังบ้าน ส่วนเธอก็รับหน้าที่เป็นนางแบบ

 

ในปี 2012 ที่เริ่มมีเทรนด์การขายของออนไลน์ Viya ก็ได้ย้ายมาขายสินค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์แทน และในปี 2016 ก็นับได้ว่าเธอเป็นคนกลุ่มแรกๆ ที่ได้ใช้การไลฟ์สตรีมขายสินค้าบน Taobao

แต่ชื่อเสียงของ Viya เริ่มดังกระหึ่มจริงๆ คือในปี 2005 เนื่องจากเธอชนะการประกวด Super Idol รายการเรียลลิตี้ของประเทศจีน


เมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนปี 2020 หลังจากที่อู่ฮั่นกลับมาเปิดเมือง ทีมของ Viya ได้เดินทางกว่า 11 ชั่วโมงเพื่อไปเยี่ยมเมืองนี้ เธอประกาศว่า “มาร่วมมือกันช่วยมณฑลหูเป่ย” ขณะไลฟ์อยู่หน้า Yellow Crane Tower แลนด์มาร์คเก่าแก่ 2000 ปีของเมืองอู่ฮั่น จากนั้นเธอก็พูดให้กำลังใจว่า  “Jiayou!” (สู้ๆ) ซึ่งในคืนนั้นมีคนรอรับชมไลฟ์ของเธอมากถึง 160,000 คน เธอกล่าวสวัสดีทุกคนเหมือนเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันมานาน และบอกว่า “ฉันอยู่นี่แล้ว”  ซ้ำๆ 


ทุกวันนี้ เธอมีแฟนคลับทั่วทั้งประเทศจีน เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ยอดผู้ชมไลฟ์ของเธอพุ่งสูงถึง 37 ล้านคน ซึ่งถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัดๆ คือมากกว่าจำนวนคนดูตอนจบของภาพยนตร์เรื่อง Game of Thrones หรือรายการ Sunday Night Football เสียอีก


ในช่วงโควิด 19 ที่คนอื่นๆ ขายสินค้ากันไม่ค่อยได้ กลับมีผู้ชมไลฟ์ขายสินค้าของเธอเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า หนึ่งในเคล็ดลับของเธอ คือพยายามทำตัวให้กลมกลืนกับลูกค้าที่ใช้ชีวิตอยู่บ้าน โดยเธอก็แต่งตัวสบายๆ เช่น ใส่กางเกงธรรมดาสีดำคู่กับเสื้อยืดคอกลมสีขาว สวมหมวกเบสบอล และใส่ต่างหูสีเงิน ซึ่งแน่นอนว่าในคืนนั้นเองเธอก็สามารถขายไอเท็มทั้งหมดนี้ได้