Facebook Pixels คืออะไร ? แล้วมันสำคัญอย่างไรล่ะ !!

หลายๆคน น่าจะคุ้นเคยกับ Re-Targeting หรือ Re-Marketing กันอยู่แล้ว (ถ้ายังไม่รู้ไม่เป็นไรครับ คลิ๊กไปอ่านกันก่อนได้ ReTargeting/Remarketing คนทำการตลาดออนไลน์ไม่รู้ไม่ได้)

Facebook Pixel คืออะไร อ.โหน่ง มีคำตอบ

แต่ถ้ามีคนบอกว่าจะทำ Retargeting สำหรับ Facebook ต้องติดตั้ง Facebook Pixel นะ !!! หลายคนอาจจะงง แล้ว Facebook Pixel มันคืออะไรล่ะ??


ผมยังได้ยินคนลงโฆษณา Facebook Ads ที่ไม่ได้ใช้ Facebook Pixel หรือใช้แบบขอให้ได้ใช้ ซึ่งเป็นแค่ฟังก์ชั่นพื้นฐานเท่านั้น โดยมักจะบอกว่า ไม่เข้าใจวิธีการใช้งานและไม่เข้าใจว่ามันต้อง Set Up อย่างไร หรือมากกว่านั้น ไม่รู้ว่ามันเซทอะไรได้มากกว่าเอาไปวางบนเวปไซด์แค่นั้นไม่ใช่หรือ???


Facebook Pixels เป็นมากกว่าแค่เอาไปติดในเวปไซด์ แล้วเราสามารถเก็บข้อมูลคนที่เคยเข้าเวปไซด์เรา และเราสามารถส่งโฆษณาไปหาเค้าได้อีกครั้งเท่านั้น มันเป็นอะไรมากกว่าที่คิดครับ


Facebook Pixel สามารถให้เราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ดีที่สุด ที่เหมาะสมที่สุดได้ เราจะไม่สามารถรู้ Conversion (หรือเป้าหมาย) ที่เราต้องการได้ หรือไม่รู้ว่าคนเข้าเวปไซด์เราแล้วเค้าไปทำอะไร ทำให้เราไม่สามารถปรับโฆษณาให้เหมาะกับ Conversion ได้ และเราจะไม่สามารถใช้ Function อื่นๆของ Facebook ได้เลยถ้าไม่มี Facebook Pixel


คุณรู้ไหมว่า Function อื่นๆที่ซ่อนอยู่ของ Facebook สามารถนำมาซึ่งการวัดผลที่แม่นยำมากๆ ถ้าติดตั้ง Facebook Pixel


ถ้าคุณไม่คุ้นเคยกับ Facebook Pixel ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ...


Facebook Pixel มันคือ โค้ดเฉพาะสำหรับให้เราวางไว้บนเวปไซด์ของเรา บริเวณ Head Tags ของทุกๆหน้าเพจของเวปไซด์เรา


มันจะเป็นแบบนี้ครับ

เพียงเอาโค้ดนี้ไปวางไว้ในเวปไซด์ของคุณ เวทมนต์จะเกิดขึ้น.....คุณจะสามารถรู้ทุกสิ่งเมื่อคนเข้ามาที่เวปไซด์ของคุณ รู้ว่าเค้าทำอะไร รู้ว่าเค้าไปที่ไหน และรู้ว่าเค้าหายหน้า หายตาไปจากเวปไซด์เรานานหรือยัง !!! เจ๋งไหมครับ Function นี้ของ Facebook


หลายคนอาจจะบอกว่าก็เหมือนกัน Google Analytics ที่ใช้สำคัญวิเคราะห์เวปไซด์นิ !!! ใช่ครับ มันเหมือนกัน แต่ถ้าคุณใช้ Facebook ในการทำการตลาดออนไลน์เป็นหลัก คุณต้องใช้ Facebook Pixels ครับ เพราะมันสามารถติดตาม Track ที่มาจาก Facebook ได้ละเอียดกว่าเยอะครับ!!!


เราไปเรียนรู้การใช้งาน Facebook Pixel กันดีกว่าครับ


เราสามารถนำ Facebook Pixel ไปใช้ได้ 6 รูปแบบดังนี้ครับ

1. Website Custom Audience

2. Standard Events

3. Custom Conversions

4. Conversion Tracking

5. Conversion Optimization

6. Dynamic Ads


ไปเรียนรู้แต่ละรูปแบบกันดีกว่า... ไม่ยากแต่ต้องเข้าใจครับ ^_^


1. Website Custom Audience (WCA)


ผมอยากจะบอกว่า Function นี้มีความสำคัญมาก ผมจะประสบความสำเร็จมียอดขายได้นิดเดียวเท่านั้น จาก Facebook Ads ถ้าไม่มี Function Website Custom Audiences มันน่าอัศจรรย์ไหมล่ะ

เมื่อ Facebook Pixel Code ได้ถูกฝังบนเวปไซด์ของเราแล้ว Facebook จะสามารถติดตามผู้คนที่เข้าเยี่ยมชมเวปไซด์ของเราได้แบบใกล้ชิด โดยมันจะรู้ว่าผู้คนเข้าไปที่ไหนบ้าง หน้าไหนบ้างและเข้าไปเมื่อไหร่ ซึ่งเราสามารถสร้างกลุ่ม Audiences จากคนที่ได้เข้าไปเวปไซด์เราแล้ว ได้ดังนี้ครับ


- คนทุกคนที่เข้าเวปไซด์ใน 1-180 วันที่ผ่านมา (All of your website visitors during the past 1-180 days)

- ผู้คนที่เข้าเวปไซด์เราบางหน้า

- ผู้คนที่เข้าเวปไซด์เราบางหน้า และออก

- ผู้คนที่เข้ามาใช้เวลานานในเวปไซด์เรา (คิดเป็น Value ตามที่เรากำหนด)

- ผู้คนที่เข้าเวปไซด์เราบ่อยๆเป็นอันดับต้นๆ 5% 10% 25% ของคนที่เข้ามาทั้งหมด


ผมใช้ Function นี้กำหนดเป้าหมายไปที่ ผู้คนที่เข้าเวปไซด์ของผม เพื่อโปรโมทบทความใน Blog SmartOnlineAcademy.com นี้แหล่ะครับ ผมกำหนดเป้าหมายให้พวกเค้าได้อ่าน Post ของผมในเรื่องที่เค้าชอบ (เรื่องเฉพาะเจาะจง)


ผมจะมุ่งไปหากลุ่มคนที่เข้าเวปไซด์ผม อย่างน้อย 2 ครั้ง หรือ 25%ของคนที่ Active ในเวปไซด์ผม เพื่อโฆษณาสินค้าหรือบริการ