10 เทคนิคการทำงาน Work From Home แบบมืออาชีพ

Updated: Nov 30, 2020มีคำถามมากมายที่ หลายคนถามว่า จะมั่นใจได้อย่างไรว่า ถ้าทีมงานทำงานแบบ WFH แล้วจะมีประสิทธิภาพได้จริงๆ ?


คำตอบคือ "คุณต้องสร้างสภาพแวดล้อมและใช้เทคโนโลยีที่ช่วยกระตุ้นให้ทีม มีพลังในการทำงานแม้จะเป็นการทำงานจากที่บ้าน Work From Home ก็ตาม"


เป็นเรื่องปกติมากๆครับ สำหรับหลายๆคน ที่ต้องทำงานจากที่บ้านแทนที่จะทำงานอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทำงานแบบเดิม ทำให้หลายคนเกิดอาการ "Shock" หรือทำตัวไม่ถูก บางคนคิดว่าการทำงานจากที่บ้าน ไม่สามารถสร้างประสิทธิภาพได้ เพราะสภาพแวดล้อมที่เหมือนทำงานอยู่คนเดียว และไม่มีแรงกระตุ้นให้ทำงานที่ได้รับมอบหมายให้แล้วเสร็จ แต่จริงๆ แล้ว แสดงว่าคุณยังติดอยู่ในกรอบเดิมๆอยู่ครับ


ในยุค Technology เราสามารถติดต่อเพื่อนร่วมงานที่ทำงานห่างกันได้อย่างง่ายดาย ผ่าน Video Tools ต่างๆ และปัจจุบัน เทคโนโลยีความเร็วอินเตอร์เน็ตมากพอที่จะช่วยให้การทำงาน มีประสิทธิภาพได้อย่างไม่ต่างจากนั่งทำงานด้วยกันเลย ไม่ว่าจะเป็น การจัดการบริหารการประชุมทีมงาน, การแชร์ข้อมูล และการพูดคุยปรึกษากันในทีม รวมถึงการตัดสินใจร่วมกันของทีม


ดังนั้น WHF ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เลยครับ สำหรับการทำงาน เพียงคุณรู้วิธีการปรับ ประยุกต์ใช้เครื่องมือ เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมในการทำงานของคุณ


ผมมี 10 เทคนิคการทำงานจากที่บ้าน Work From Home มาแบ่งปันกัน เผื่อใครจะเอาไปใช้ตามก็ได้เลยครับ1. ปรับสภาพแวดล้อมจาก Home Office เป็น Virtual Office


คุณต้องสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่บ้านเป็นเสมือนที่ทำงานของคุณจริงๆ เพื่อให้รู้สึกเหมือนทำงานร่วมกับเพื่อนๆ ทีมงานอยู่ตลอดเวลา โดยใช้การสื่อสารกับทีมงาน ลูกค้า หรือหัวหน้าในรูปแบบเสมือนจริง ผ่าน Technology อาทิ Zoom Meeting เปิดหน้าจอ กล้อง ทำงานร่วมกันเพื่อนร่วมงาน ตลอดเวลาการทำงาน (ไม่กล้าอู้งานแน่ๆ ถ้ามี Boฺss จ้องอยู่ หุหุ)2. จัดการโต๊ะทำงานที่บ้านคุณให้เป็น Workstation


ปัญหาที่สำคัญที่สุด ที่ทำงานแบบ WFH ไม่มีประสิทธิภาพนั่นคือ สภาพแวดล้อมของโต๊ะทำงาน ไม่เหมือนโต๊ะทำงานที่บริษัท แล้วเราจะตั้งใจทำงานได้ยังไงล่ะ ฉนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณต้องจัดโต๊ะทำงาน ให้เป็นหลักแหล่ง ไม่ใช่ Work Form Home แบบนั่งทำงานบนเตียง หรือโซฟา (นั่งๆซักพักหลับแน่ๆ) ทำให้แน่ใจว่าคุณได้จัดเตรียมทุกสิ่งทุกอย่างให้เหมาะกับการนั่งทำงานระยะยาว อาทิ เก้าอี้ทำงาน การเชื่อมต่อ Internet หรือกล้อง Video camera (อันนี้ถือเป็นเครื่องมือจำเป็นสำหรับ WFH เลยนะครับ ไม่มีถือว่าไม่ได้เลย) รวมถึงไมโครโฟน และหูฟังด้วย และที่ขาดไม่ได้ Spotlight สำหรับสาวๆ ถ้าไม่อยากโทรมให้เพื่อนๆเห็น ^^3. กำหนดพื้นที่ทำงานให้ชัดเจน

หลายๆคนบอกว่าบ้านคือสถานที่สำหรับทุกๆคนในครอบครัว...ใช่ครับ !! แต่ในสภาวะนี้ อาจจำเป็นต้องกำหนดพื้นที่กักตัว (สำหรับทำงาน) ไม่ให้ใครมายุ่งวุ่นวายกันซักหน่อย ไม่เช่นนั้นอาจจะเหมือนหลายๆคลิปในเฟสบุ๊ค ที่น้องหมา น้องแมว เข้ามายุ่ง วุ่นวายในห้งอทำงาน (แล้วเราจะทำงานได้มีประสิทธิภาพไหมล่ะ ?)4. ใช้ Technology Online Meeting ในการพบปะกับทีมงาน เพื่อนร่วมกัน บ่อยๆหน่อย

สิ่งเดียวที่ทำให้คนเบื่อในการทำงานจากที่บ้าน คือไม่ได้เมาส์มอยกับใครเลยยยยย....

ก็นี่แหล่ะครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณต้องไม่ขาดการติดต่อสื่อสารกับทีมงาน เพื่อนร่วมงาน โดยใช้ประโยชน์จาก Technology ให้มากที่สุด ไม่ใช่แค่การประชุมแบบเป็นทางการเท่านั้น Zoom ยังสามารถใช้สำหรับการพูดคุยแบบสบายๆ กับเพื่อนร่วมงาน แบบเมาส์มอยกันเหมือนอยู่ในออฟฟิศกันก็ยังได้


ลองกำหนดเวลาในการมาพบปะ พูดคุยกัน ทุกๆเช้า ก่อนเริ่มทำงาน อัพเดตทุกข์สุขดิบกัน 15-20 นาที ต่อวัน จะช่วยให้การทำงาน WFH มีประสิทธิภาพ และมีความสุขในการทำงานด้วยจริงๆครับ (เมาส์มอยสำหรับคนไทย เป็นเรื่่องสำคัญที่ขาดไม่ได้ใช่ป่ะ 555) และที่สำคัญ Zoom สามารถ Break Out Room ไปคุยกันเป็นการส่วนตัวได้ด้วยนะ แบบ Secret ต้องการเมาส์เฉพาะผู้หญิงก็ทำได้ 5555. ใช้ธรรมชาติ ช่วยกระตุ้นการทำงาน


แสงธรรมชาติอาจจะไม่คุ้นเคยสำหรับการทำงานในที่ทำงาน ที่ปกติจะเต็มไปด้วยแสงนีออนจากหลอดไฟเสียมากกว่า แต่การทำงาน Work form Home สิ่งที่สำคัญที่สุดในการกระตุ้นให้มีประสิทธิภาพในการทำงานคือ บรรยากาศแบบธรรมชาติ และแสงจากธรรมาชาติ จะเป็นการกระตุ้นการทำงานได้อย่างที่ไม่น่าเชื่อเลย6. ใช้ Virtual Background ซะ

<