ในวิกฤต มีโอกาส : โควิดกับโอกาสทางธุรกิจ 8 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรในช่วง COVID-19

Updated: Nov 30, 2020เป็นระยะเวลาที่ค่อนข้างยาวนาน สำหรับวิกฤต สถุานการณ์โรคระบาด โควิด-19 ในรอบนี้ ล่วงเวลามากว่า 4 เดือนแล้ว


จากสถานการณ์สกัดกันการแพร่ระบาด ทำให้ภาครัฐต้องออกมาตการต่างๆ ทำให้เกิดพฤติกรรมการดำเนินชีวิต การทำงาน ธุรกิจเปลี่ยนแปลงไป อาทิ Work Form Home (WFH), การสั่งอาหารเดลิเวอร์รี่ ส่งผลกระทบต่อธุรกิจจำนวนมาก ต้องหยุดกิจการ หรือแม้กระทั่งปิดกิจการ


แต่ท่ามกลางวิกฤติ ย่อมมีโอกาส ท่ามกลางเศรษฐกิจแบบนี้ ยังมีบางธุรกิจที่เฟื่องฟู และเติบโตมากกว่า 100% และเพื่อเป็นแนวทางการทำธุรกิจ ผมจึงขอหยิบยกมา 8 กลุ่มธุรกิจที่ไม่ใช่แค่พยุงตัวได้ แต่ทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างมหาศาล หรือเรียกได้ว่า บุญหล่นทับก็ว่าได้1. ธุรกิจรับส่งอาหาร/สินค้า Food Delivery กำไรเติบโตมหาศาล


แน่นอนว่า เมื่อคนต้องโดนกักตัวอยู่บ้าน แต่การกิน การช็อปของคนไทย ไม่ได้หยุดไปด้วย ฉนั้น การตอบสนองต่อการบริโภคยังต้องมีอยู่ หวยเลยไปตกอยู่ที่ ธุรกิจรับส่ง Delivery ที่สามารถตอบสนอง Demand ตรงนี้ได้อย่างดี ธุรกิจ Delivery แม้ก่อนหน้านี้จะตื่นตัวกันมาก อาทิ Food Panda, Grab Food, LINE Man หรือแม้แต่การขนส่งสินค้าเช่น Kerry, Flash และมีเจ้าใหม่ๆ โดนเข้ามาเล่นเยอะมากขึ้นจากการเติบโตของตลาดออนไลน์ ยิ่งมีวิกฤตนี้ ยิ่งเป็นการผลักดันตลาดให้เติบโตอย่างฉุดไม่อยู่จริงๆครับ (ใครมี Resource รถขนส่ง พร้อมสามารถเข้าร่วมได้ไม่ยากเลย ติดตามที่ รวมขั้นตอนการส่งอาหารเดลิเวอร์รี่ ใครๆก็ทำได้
2. ร้านค้าออนไลน์ แรงดีไม่มีตก ลูกค้าไม่ลดแค่เปลี่ยนพฤติกรรมไปช็อปออนไลน์เท่านั้น


ธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นจนงานศึกษาวิจัยของ ETDA บอกว่าปี 2019 มากกว่า 50% ของผู้ให้ข้อมูล เคยซื้อสินค้าออนไลน์ และวิกฤตการณ์โควิด ไม่ได้ทำให้คนจำนวนมากตื่นตระหนก และลดการช็อปปิ้ง เท่าใด แต่เปลี่ยนพฤติกรรม จากที่เคยเดินซื้อของในห้างสรรพสินค้า ช่วงนี้ที่รัฐบาลออกมาตรการปิดห้าง ทำให้มีคนแห่มาซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์มากขึ้น


3. เครื่องอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ธุรกิจเซอร์ไพร์ สร้างรายได้แบบไม่ขาดฝัน


จากพฤติกรรม Work Form Home ทำให้คนกลับมาอยู่บ้านกันมากขึ้น จากแต่ก่อนที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน กว่าจะกลับมาบ้าน ก็เหนื่อยและไม่อยากทำอะไรแล้ว ทำให้ไม่เห็นถึงความสำคัญของสิ่งของที่อยู่ที่บ้านเท่าใดนัก เพราะใช้เวลาอยู่บ้านไม่นาน เท่าที่ทำงาน แต่เมื่อจำเป็นต้อง Work Form Home (WFH) ทำให้มีเวลาอยู่ที่บ้านนานขึ้น ทำให้เริ่มสังเกต สภาพแวดล้อม และมีเวลาคิดพิจารณา ในการปรับเปลี่ยน ปรับปรุงบ้าน สร้างบรรยากาศบ้านให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดพฤติกรรม จับจ่ายใช้สอยสินค้าตกแต่งบ้านทางออนไลน์ มากยิ่งขึ้น ยอดขายของแต่งบ้านออนไลน์จึงเติบโตแบบเซอร์ไพร์จริงๆ


ใครที่ทำธุรกิจ เกี่ยวกับของแต่งบ้าน อาจจะไม่คาดคิด แต่อย่าลืม นี่เป็นโอกาสของคุณแล้วครับ!!!


4. ทีวีดิจิตอล และออนไลน์สตรีมมิ่ง สิ่งที่ทุกบ้านขาดไม่ได้


การทำงานที่บ้านไม่เหมือนการทำงานที่ออฟฟิศ เราจำเป็นต้องมีเวลาที่คลาดเครียด รีแลกซ์จาก WFH บ้าง และเนื่องจากเราไม่ต้องเดินทางทำให้เรามีเวลาว่างมากขึ้น การพักผ่อนในเวลาที่มากขึ้นจึงเป็นเงื่อนไขที่คนทำงานต้องการหาอะไรมาช่วยในการคลาดเครียดนี้ สิ่งที่ทำได้ง่ายและสะดวกที่สุด คือการที่พ่อบ้าน แม่บ้าน มานั่งทำกิจกรรม ดูหนัง ดูซีรี่ย์ ผ่านทางออนไลน์ร่วมกัน เป็นอะไรที่ตอบโจทย์คนอยู่บ้านมากที่สุด (เพราะออกไปเที่ยวไหนก็ไม่ได้) ฉนั้นธุรกิจทีวีดิจิตอล และสตรีมมิ่ง (Streaming) อาทิ Netflix หรือของไทยก็นี่เลย Mono Max (หนังเค้าก็ใช้ได้ครับ ดีทีเดียว) รับรองว่าทุกๆบ้านต้องมีครับ


สำหรับหัวข้อนี้ ใครพัฒนา App ที่มาช่วยตอบสนองสิ่งนี้ได้ หรือพัฒนา Content ที่มาให้ความรู้ ความบันเทิงนี้ได้ โอกาสเติบโตระยะยาว ดีที่เดียวเลย
5. แอพพลิเคชั่นทำงาน - ประชุมออนไลน์ เติบโตอย่างไม่หยุด มากกว่า 200%


สถานการณ์โควิด-19 ไม่ได้ทำให้พฤติกรรมคนทั่วไปเปลี่ยนแปลงเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบไปถึงพฤติกรรมการทำงานด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับ ความเร็วอินเตอร์เน็ตในระดับ 4G-5G ทำให้สะดวกต่อรูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนไป อาทิ การเรียนการสอนออนไลน์, การประชุมปรึกษา หารือ หรือแม้แต่การนำเสนองานกับลูกค้า เปลี่ยนไปเป็นรูปแบบออนไลน์ทั้งหมด แม้ว่าอาจจะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ในช่วงวิกฤตนี้เท่านั้น แต่เพราะความสะดวกสบาย และรวดเร็ว พฤติกรรมนี้อาจจะเป็น เทรนด์การทำงานต่อไปในอนาคตได้เช่นกัน เช่น Zoom Cloud Meeting เป็นแอฟที่ใช้ในองค์กร เป็นส่วนใหญ่ ปกติก่อนหน้านี้มีผู้ใช้งาน 10 ล้านคนทั่วโลก แต่เพียงไม่กี่เดือนในช่วงโควิด-19 นี้ คนใช้งานเพิ่มขึ้นเป็น 200 ล้านคน แบบก้าวกระโดด ทำให้เกิดข่าว การแฮกข้อมูล และระบบ Security ขึ้นมา (ต้องเข้าใจว่าคงไม่มีใครคิดว่าจะทำระบบรองรับคนเข้าใช้งานมหาศาลแบบกระทันหันแบบนี้ได้)


6. อาหารสำเร็จรูป ขายดีเป็นเทน้ำ เทท่า


การประกาศเคอร์ฟิว จำกัดการออกจากหลัง 4 ทุ่ม แต่