Conversion Rate - การวัดผลการโฆษณาที่นักการตลาดจำเป็นต้องรู้

Updated: Nov 30, 2020ตามปกติโดยทั่วไป ถ้าถามพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ ว่าจะวัดผลการทำการตลาด การโฆษณาออนไลน์ได้อย่างไร มักจะได้คำตอบไปในทางเดียวกันว่า "วัดจากยอดขาย ถ้าขายไม่ได้ นั่นคือไม่ประสบความสำเร็จ" ซึ่งผมว่าอาจจะทำให้เราหลงทางในการทำการตลาดออนไลน์กันได้


เพราะยอดขายถือเป็นปลายทางของการตลาด และปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดยอดขาย มันมีหลากหลายปัจจัยมากมายเลย ไม่ใช่แค่การโพส หรือการยิงแอดโฆษณาเท่านั้น


ถ้าพูดถึงพฤติกรรมผู้บริโภค ในด้านการตลาด เราจะพูดถึงหลักการ AIDA หรือ Awareness (การรับรู้/รู้จัก, Interest (เริ่มสนใจ), Decision (หาข้อมูลเพิ่ม) และ Action (ซื้อ/ตัดทิ้ง) หรือจะพูดให้ง่ายคือ คนเราจะซื้อสินค้า ต่อเมื่อเกิดกระบวนการเรียนรู้ ทั้ง 4 ขั้นตอนนี้


อย่างไรก็ตาม เครื่องมือการตลาดออนไลน์อย่าง Facebook, Instagram, LINE หรือแม้กระทั่ง Website เป็นเครื่องมือการตลาด+ขาย ใน 2in1 ทำให้หลายคนเข้าใจผิด นึกว่ามันคือ Sales Tools ซึ่งอาจจะเป็นความเข้าใจที่ผิดครับ ฉนั้นการวัดผลที่ยอดขายเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ตรงกับความเป็นจริง


ดังนั้น ตอนนี้ทุก Online Platform หันมาให้ความสนใจกับการวัดผลลัพธ์ที่คอนเวอร์ชั่น (Conversion) มากกว่ายอดขาย แล้วคอนเวอร์ชั่น มันคืออะไรล่ะ ?


คอนเวอร์ชั่น หรือ Conversion คือ ผลลัพธ์ หรือเป้าหมาย หรือการกระทำอย่างใด อย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นหลังการคลิ๊กปุ่ม หรือคลิ๊กโพส หรือคลิ๊กโฆษณา


ซึ่งคอนเวอร์ชั่น อาจจะเป็นการคลิ๊กปุ่ม Add LINE, Inbox Facebook หรือการกดปุ่มโทรศัพท์ เพื่อสอบถามสินค้า ก็ได้ หรืออาจจะเป็นแค่ การดู VDO Clip ให้ครบ Thruplay แค่นั้นก็ได้


และการวัด Conversion ก็มักจะวัดกันเป็นอัตราคอนเวอร์ชั่นเรท (Conversion Rate) ซึ่งเท่ากับ อัตราการเกิดผลลัพธ์/การคลิ๊ก เป็นต้น


ฉนั้น ถ้าเราเข้าใจกระบวนการดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งตามนี้แล้ว เราควรตั้งเป้าหมาย วัดผลลัพธ์กันที่คอนเวอร์ชั่น ตามระดับพฤติกรรมผู้บริโภคกันจะดีกว่าครับ แล้วจะตั้งกันอย่างไร ผมจะเขียนบทความมาเป็น Guideline กันอีกทีครับ

#Conversion #คอนเวอร์ชั่น #วัดผลการตลาดออนไลน์

ถ้าท่านชอบเนื้อหา อย่าลืม กด like & share ให้เพื่อนๆกันด้วยนะคร๊าบ

** บทความนี้สงวนลิขสิทธิ์ ถือเป็นผลงานของผู้เขียน ** ** ห้ามนำบทความนี้ไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นอันขาด หากพบมีการคัดลอกไปใช้งาน จะดำเนินการทางกฏหมายทันที ** Tips เทคนิคดีๆ ที่ไม่ได้เปิดเผยที่ไหน เฉพาะคนสนิท เท่านั้น https://web.facebook.com/groups/144847359581038/ FB Page : อ.โหน่ง MarketingCusine การตลาดคือการปรุงอาหารที่มากกว่าความอร่อย   http://www.facebook.com/marketingcuisine สอนกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ฟรีๆ https://www.youtube.com/channel/UCtbsu8Ox7gWVxCDV3GjU5yQ/ พูดคุยกับ อ.โหน่ง Line ID: https://lin.ee/ff6B0e0 e-mail: smartonlineacademy@gmail.com Tel. 094-789-2645