เตรียมตัวรับมือการเปลี่ยนแปลง Facebook Ads ใน iOS14

ถ้าใครลงโฆษณา Facebook Ads มาระยะหนึ่งแล้วจะเห็นแถบสีแดงเตือนอยู่บ่อย เกี่ยวกับเรื่อง iOS14 วันนี้ อ.โหน่ง MarketingCuisine จะมาอธิบายให้เข้าใจง่ายๆกันครับ...


อธิบายการเปลี่ยนแปลง iOS 14 แบบง่ายๆ

  1. อุปกรณ์ Apple ทั้งหมดที่ update เป็น iOS14 แล้วจะถูกถามก่อนเริ่มต้นว่าจะอนุญาตให้ App ต่างๆบนมือถือของตน โดนติด Tracking ติดตามบนแอฟ หรือ website หรือไม่

ซึ่งการถามนี้ผู้ใช้งานจะสามารถเลือกซ่อน หรือไม่สนใจก็ได้


2. นักการตลาดออนไลน์ ส่วนมากคาดคะเนว่า คนส่วนมาก หรือเกือบทั้งหมดจะตอบว่าไม่ให้มีการ Track ซึ่งมันจะทำให้เกิดผลกระทบอย่างเลี่ยงไม่ได้สำหรับคนลงโฆษณา 3 เรื่องใหญ่ๆ ดังนี้ครับ


  • Reporting Conversions (การนับจำนวน Conversion มีการเปลี่ยนแปลงแน่นอน)

  • Optimization (การปรับ Optimize จะแยกแยะได้ยากขึ้นว่าปรับแล้วดีขึ้นหรือไม่)

  • Targeting (การกำหนดกลุ่มเป้าหมายจะมีการเปลี่ยนแปลงไป)


การเตรียมพร้อมสำหรับผลทางตรงที่จะเกิดขึ้น


หากลูกค้าของธุรกิจเราไม่ได้ใช้ iOS หรือไม่ได้ใช้เครือ Apple ผลกระทบจะมีไม่เยอะเท่าไหร่ครับ แต่อย่างไรก็ตาม ผมยังแนะนำให้ทุกธุรกิจทำการ Verify แบบเดียวกันเพื่อเลี่ยงผลกระทบในอนาคต (เพราะมันจะ update ตามๆกันแน่ๆระยะยาว)

ซึ่งการดูว่าลูกค้าเราใช้อุปกรณ์เป็นอะไร แนะนำให้ใช้ Facebook Analytics สร้าง filter กรองลูกค้า หรือใช้ Google Analytics และไปที่ Audience > Technology> Browser & OS และเลือก Operation System.


ขั้นแรกนี้จะทำให้เราทราบได้คร่าวๆ ว่าผลกระทบที่จะเกิดจาก iOS14 และส่งผลต่อ Conversion Report และ Targeting มีมาก/น้อยเพียงใด


ข่าวดี...สำหรับคนที่ยังโฆษณาแบบธรรมดา (ไม่ได้ใช้ Conversion)


ถ้าใครยังโฆษณาแบบธรรมดา คือ Set Interested ใส่ความสนใจ เพศ อายุ แล้วยิงโฆษณาเลย ไม่ได้ใช้เวปไซด์ หรือใช้โฆษณาแบบ Conversion ข่าวดี... คุณจะไม่ได้ผลกระทบใดๆ ทั้งสิ้นจากการปรับ iOS14 เลย (แต่มันเป็นการโฆษณาที่ต้นทุนแพง และไม่ค่อยได้ผลเท่าใดในปัจจุบันแล้ว แต่... ถ้าสำหรับธุรกิจของท่านมันยัง Work อยู่ก็แสดงว่า ยังเป็น Promotion จากเฟสบุ๊คอยู่ ดีใจด้วยครับ ที่ยังสร้างยอดขายได้ แต่ควรจะเตรียมตัวรับมือกันด้วยนะครับ)


การเตรียมพร้อมสำหรับผลกระทบทางอ้อมที่จะเกิดขึ้น


จากการปรับเปลี่ยน iOS14 ส่งผมให้ Facebook ปรับเปลี่ยนแนวทางการให้โฆษณาทั่วโลกไปพร้อมๆกับ iOS14 โดยมีการเปลี่ยนแปลงดังนี้ครับ...


1. จำกัด Event Tracking เหลือแค่ 8 Event Tracking

ตอนนี้ Facebook มีการจำกัด Event Tracking เหลือแค่ 8 event ต่อ Domain แล้ว แต่ยังไม่ได้บอกว่าจำกัดเหลือเฉพาะ Standard Event เท่านั้น ฉนั้นตอนนี้ถ้าใครทำ Custom Event ตั้งค่า Conversion เป็น Visit Time, Scroll Depth ยังสามารถใช้งานได้ แต่ไม่สามารถตั้งเกิน 8 Event ได้

แต่เรื่องที่สำคัญคือ การตั้งค่า Event ต้องทำบน Domain ที่คุณเป็นเจ้าของเองเท่านั้น (ต้อง Verify Domain ถึงจะถือว่า Domain นี้เป็นของคุณเอง) ดูวิธีการ Verify Domain รองรับ iOS14


2. การตั้งค่า Attribution ปรับเปลี่ยนเหลือแค่ 7 Day Click

Attribution คือ Credit ที่เฟสบุ๊คให้กับ Ad สำหรับการเกิด Conversion หลังจาก user คลิ๊ก หรือ View ad without click. ซึ่งแต่ก่อนหน้า เดือน มกราคม 2021 Facebook ใช้ 28 day click และ 1 day view เป็นค่ามาตรฐาน แต่ตอนนี้ปรับเหลือแค่ 7 day click และ 1 day view เท่านั้น ซึ่งตอนนี้ใช้งานไปแล้ว แล้ว 7-day click ส่งผลอย่างไร คลิ๊ก


ต้องเข้าใจผลกระทบของ การลงโฆษณาที่จะเกิดขึ้น


คุณใช้เงินลงโฆษณาเท่าไหร่ต่อเดือน ? มีอีกคลิกที่ลูกค้ากดไปที่เวปไซด์จากโฆษณา ? คิดเป็น % เท่าไหร่ที่ลูกค้าเกิด Conversion จาก Ads ?


ถ้า ผลลัพธ์จาก Ads เกือบๆ 100% มาจาก Conversion คาดการณ์ได้เลยว่า ถ้า conversion เฉลี่ยเท่ากับ 100 ต่อเดือน แต่ Facebook Report แสดงผลจาก 100 เป็น 50 หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงจาก iOS14 นั่นคือ ให้เราคำนวณได้เลยว่า ผล Facebook Report หลังจากเปลี่ยนแปลงจะลดลง 50% (ถ้าการใช้เงินโฆษณาและจำนวน Click บนเวปไซด์ไม่เปลี่ยนแปลง)


สิ่งที่ต้องทำ Must Do First


สิ่งที่จำเป็นต้องมีเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง iOS14 คือ

  • ปรับจากการโฆษณาหน้าเพจ (บน facebook.com/ชือเพจ/ads/center) มาเป็น Business Manager (www.facebook.com/adsmanager)

  • ใช้งาน Facebook Pixel ซึ่งสามารถแชร์ Pixel หรือ ad account จากคนที่ลงโฆษณาให้คุณได้

เมื่อเปิดใช้งาน 2 ส่วนนี้แล้ว ให้ดำเนินการดังนี้ครับ

  1. Verify Domain

  2. ตั้งค่า 8 Event tracking สำหรับ Optimization

ถ้าเพจใคร ไม่รู้วิธีการตั้งค่าแก้ไข สามารถติดต่อ อ.โหน่ง เพื่อให้ช่วย Verify Domain หรือตั้งค่า 8 Event Tracking ได้ครับ (แต่คุณต้องมี 2 ส่วนนี้ก่อนน้า นั่นคือ Business Manager, กับ FB Pixel ครับ)


แม้ว่าเราจะเตรียมความพร้อมรองรับการเปลี่ยนแปลงนี้แล้ว แต่ไม่มีใครรู้ว่า เมื่อเปิดใช้ iOS14 จริงๆแล้ว จะมีผลกระทบมากเพียงใด สิ่งแรกที่ต้องเข้าใจคือ มันอาจจะเกิดอะไรขึ้นก็ได้


สิ่งที่เราเคยทำได้ ลงโฆษณาแบบนี้ๆ แล้วมีลูกค้า มียอดขาย อาจจะหายไปหมดเลยก็เป็นไป มีความจำเป็น ต้องทำการทดลองใหม่ และทดลองสิ่งใหม่ๆ เพิ่มขึ้น จนหาหนทางที่ใช่ในที่สุด