โมเดลธุรกิจโรงแรม รูปแบบใหม่ "Subscription" จ่ายรายเดือน-เข้าพักไม่จำกัด ตอบสนอง New Normal

Updated: Nov 30, 2020

รูปแบบการใช้ชีวิตที่ต้องเปลี่ยนไปเป็น New Normal ทำให้ธุรกิจหลายประเภท ต้องล้มหาย ตายจากไป ส่วนที่ยังอยู่ ก็ต้องแข่งขัน ปรับตัวกันแบบ 360 องศา


ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด หนีไม่พ้น ธุรกิจที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาทิ โรงแรม ที่พัก สายการบิน

Subscription หรือ การจ่ายเงินค่าบริการเป็นรายเดือน เป็น Business Model ที่ไม่ได้ใหม่ มีการนำมาใช้อยู่แล้วในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับดิจิตอล เช่น การสมัครเป็นสมาชิก Netflix หรือการสมัครใช้บริการ เครือข่ายมือถือ ที่ต้องจ่ายเป็นรายเดือนแล้วใช้งานได้ตาม Package ที่กำหนด


แต่สำหรับธุรกิจบริการ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับดิจิตอล เช่น โรงแรม ที่พัก การนำเอาโมเดลธุรกิจ Subscription มาใช้เป็นแนวคิดใหม่ ที่หลายเครือโรงแรม ได้นำมาใช้เพื่อกลยุทธ์ในการดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาพัก ในช่วงที่คนหลีกเลี่ยงการท่องเที่ยว จากสถานการณ์ โควิด-19


สำหรับเครือโรงแรมที่เลือกใช้กลยุทธ์ Subcription รายเดือนแบบไม่จำกดัตอนนี้ ได้แก่ InterContinental Hotels Group, Marriott และ Accor โดยแต่ละเครือ นำเสนอ จุดขายที่แตกต่างกัน


InterContinental นำเสนอ 'Work from Hotel' สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศการทำงานจากที่บ้านเป็น ทำงานจากโรงแรม (ก็น่าสนใจดีนะคับ มีพลังในการทำงานขึ้นแน่นอนเลย) ขณะที่ Accor ยังไม่ชัดเจนในคอนเซบ แต่อาจจะเป็นการเปลี่ยนห้องพัก เป็นโรงยิมส่วนตัว หรือแม้กระทั่งสตูดิโอ


ปัจจุบันมีผู้ให้บริการท่องเที่ยว Luxury Travel อย่าง Inspirato ได้เปิดตัวบริการ Inspirato Pass Membership มีอายุ 1 ปี โดยที่ลูกค้าจ่ายค่า Member 2,500 ดอลล่าสหรัฐต่อเดือน สามารถเข้าพักในที่พัก 300 แห่งทั่วโลกได้แบบ Unlimited


การนำ Subscription Model ซึ่งเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ สำหรับสินค้า บริการที่ไม่ใช่ดิจิตอล มาใช้ในกลุ่มโรงแรม ถือเป็นกลยุทธ์ใหม่ และเป็นแนวคิด ความพยายามใหม่ในการปรับตัวของธุรกิจโรงแรม เพื่อให้สามารถอยู่รอดต่อไปได้


แต่ไม่แน่นะครับ.. โมเดล Subcription นี้ถ้าไปได้ อาจมีการนำมาใช้ถาวร และขยายตัวไปสู่ธุรกิจอื่นๆ ได้ในอนาคตต่อไปครับ เป็นอะไรที่ต้องติดตามกันเลยครับ


ที่มา : cnbc

-----------------------------------------------------------------

ถ้าเห็นว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆ ฝากกด Like กด Share แบ่งปันบทความดีๆ ให้กับพวกเค้าด้วยนะครับ ​ขอบคุณครับ


** บทความนี้สงวนลิขสิทธิ์ ถือเป็นผลงานของผู้เขียน ** ** ห้ามนำบทความนี้ไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นอันขาด หากพบมีการคัดลอกไปใช้งาน จะดำเนินการทางกฏหมายทันที **


Tips เทคนิคดีๆ ที่ไม่ได้เปิดเผยที่ไหน เฉพาะคนสนิท เท่านั้น https://web.facebook.com/groups/144847359581038/


FB Page : อ.โหน่ง MarketingCusine การตลาดคือการปรุงอาหารที่มากกว่าความอร่อย   http://www.facebook.com/marketingcuisine


สอนกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ฟรีๆ https://www.youtube.com/channel/UCtbsu8Ox7gWVxCDV3GjU5yQ/


พูดคุยกับ อ.โหน่ง Line ID:  https://lin.ee/ff6B0e0


คุยส่วนตัว อ.โหน่ง : m.me/marketingcuisine


Tel. 094-789-2645

Contact Us 

111/123 Patara Motown, BangPot, Pakkred

Nontaburi 11120

ติดตามข่าวสาร การตลาดออนไลน์ ฟรีๆ ก่อนใคร

facebook_logos_PNG19753.png
messenger logo.png
add LINE.png

© 2020 by MarketingCuisine - ปรุงการตลาดออนไลน์.

Proudly created with อ.โหน่ง อลงกรณ์